S.M.A.R.T ổ cứng là gì ? Có nên tắt S.M.A.R.T HDD không ?

S.M.A.R.T ổ cứng là gì ? Có nên tắt S.M.A.R.T không ?Bài viết này chủ yếu mình sẽ trả lời câu hỏi "Có nên tắt S.M.A.R.T không ?".

Đầu tiên, mình xin nói về lý thuyết một chút. S.M.A.R.T (Self Monitoring, Analysis and Reporting Technology) là tính năng có sẵn trong BIOS của mainboard, có nhiệm vụ theo dõi sức khỏe ổ cứng. S.M.A.R.T chẩn đoán bệnh, tạo backup dữ liệu khi sector có nguy cơ hỏng, đề phòng mất dữ liệu. Hiểu đơn giản thì S.M.A.R.T là để bảo vệ ổ cứng và dữ liệu của bạn, Các phần mềm kiểm tra sức khỏe ổ cứng cũng lấy thông tin từ S.M.A.R.T.
Nhưng tính năng S.M.A.R.T làm ổ cứng đọc ghi chậm hơn. Vậy có nên tắt S.M.A.R.T để tăng tốc ổ cứng không ?.S.M.A.R.T HDD la gi

Mình đã thử tắt S.M.A.R.T trên 2 ổ cứng HDD (sức khỏe còn 98%) và 1 ổ SSD. Dùng một thời gian thì mình nhận thấy một số ưu nhược điểm như sau:
Lưu ý là mình chỉ giới thiệu qua chứ không đưa ra hình ảnh dẫn chứng quá trình gì cả, tin hay không thì tùy bạn.

Mình test với 1 ổ cứng SSD 128GB Samsung (Loại 2.5inch SATA III) và 2 ổ HDD WD 500GB.
Đối với ổ SSD thì trước và sau khi tắt không thấy khác biệt nhiều. Có lẽ do giới hạn của chuẩn SATA III tốc độ không thể tăng thêm nữa, chỉ giới hạn ở 600MB/s. Vậy nên mình không đề cập nữa.

Khác biệt rất rõ đối với 2 ổ cứng HDD. Khi còn bật S.M.A.R.T, tốc độ đọc ghi file lớn trong thời gian dài là 80MB/s. Sau khi tắt S.M.A.R.T thì tốc độ tăng đến 115MB/s, tăng đên gần 50%. Quả là một con số ấn tượng. Đối với các file nhỏ thì không có sự khác biệt. Với tốc độ như vậy thì rất phù hợp với những ai chuyên xử lý file lớn, không phù hợp với ổ cứng cài game và phần mềm.

Tuy nhiên, chỉ sau vài giờ xử dụng thì mình nhận thấy nhược điểm nghiêm trọng. Ổ cứng sẽ bị nghẽn khi xử lý nhiều tác vụ cùng lúc. Cụ thể là mình đã vừa Download file, vừa upload file lên Google Drive, sau đó tiếp tục copy file giữa 2 ổ cứng HDD. Hậu quả là cả 3 công việc đều bị nghẽn, xử lý rất chậm, kiểm tra bằng task manager thấy ổ cứng đang load 100% nhưng tốc độ đọc ghi chỉ đạt hơn 10MB/s. Mình tắt dùng quá trình download và upload thì tốt độ copy lập tức tăng lên 115MB/s.

Sau đó mình bật lại tính năng S.M.A.R.T và ổ cứng đã ổn định trở lại.

Như vậy chung quy lại thì có các ưu nhược điểm như sau.
Ưu điểm:
+ Tăng tốc độ đọc ghi các file lớn.
Nhược điểm:
+ Dễ bị nghẽn khi xử lý nhiều tác vụ trên một ổ cứng.
+ Nguy cơ hỏng, mất dữ liệu và ổ cứng ra đi mà không báo trước.

Sau thử nghiệm thì mình đã quyết định không tắt S.M.A.R.T. Còn bạn thì sao ?.

Bài viết hoàn toàn dựa trên trãi nghiệm và quan điểm cá nhân. Nếu có gì sai thì mong bạn góp ý xây dụng nhé. Xin chân thành cám ơn...!