Hướng dẫn cơ bản lắp Mainboard Server, Một số lưu ý khi sử dụng main server

Hướng dẫn cơ bản lắp Mainboard Server, Một số lưu ý khi sử dụng main server


Xin chào anh em yêu máy trạm...!

Hiện nay các mainboard và cpu server đời cũ đang xả hàng với giá rất mềm nên ae sinh viên nghèo có thể dễ dàng sở hữu được một combo máy trạm.
Tuy nhiên việc lắp đặt một bộ máy server sẽ khá rắc rối với bạn nào lần đầu sử dụng.

Trong bài viết này mình sẽ giới thiệu sơ qua một số nguyên tắc khi lắp main server mong có thể giúp cho bạn nào đang cần.
Hiện mình chỉ mới dùng qua main server của intel và Dell, nếu bài viết có thiếu xót thì mong bạn thông cảm.

1. Lưu ý đầu tiên là cách cắm cụm dây panel khởi động, restart và led sẽ khác với main pc, bạn có thể xem hướng dẫn tại đây.

2. Thứ 2, có một nguyên tắc bất di bất dịch đó là chờ đợi. Đa số main khi cắm nguồn vào sẽ không khởi động được ngay mà bạn phải chờ nó kiểm tra các linh kiện và nguồn diền, sau khi kiểm tra ok thì nó sẽ có tín hiệu thông báo. Ví dụ như LED sáng hay âm thanh. Lúc này bạn có thể nhấn nút khởi động.

3. Cắm đủ dây cấp nguồn. Main server thường có cổng 8 pin cho mỗi CPU hoặc 1 cổng cấp nguồn 8 pin chung cho 2 cpu và thêm 2 cổng 4 pin cho fan (Đầu 8 pin chính là 2 đầu 4 pin cấp nguồn cho fan gộp lại).Với trường hợp mỗi cpu có cổng 8 pin riêng mà nguồn của bạn lại thiếu đầu cấp nguồn 8 pin, 4 pin. thì bạn vẫn có thể cắm 4 pin cho mỗi cổng (Cắm vào 2 bên chứ đừng cắm vào giữa).

4. Với main có 2 CPU trở lên sẽ có 2 cách ký hiệu thứ tự CPU. Thứ nhất là CPU0, Cpu1, cpu2, cpu3...vv. tương ứng đầu cấp nguồn cpu hoặc fan sẽ là Cpu_fan0, cpu_fan1.... Thứ 2 là CPU0, CPU_PCI0, Cpu_pci1, cpu_pci2...vv.. Ký hiệu cắm đầu cấp nguồn hoặc fan cũng tương ứng fan_cpu0, fan_pci.....vv... Tùy vào main của bạn để có cách xử lý phù hợp.

5. Mỗi CPU sẽ có Lane bộ nhớ riêng. Thường sẽ phân biệt bằng các vị trí tách biệt hoặc có ký hiệu cho mỗi khe ram. Nếu bạn chỉ lắp 1 CPU thì không thể lắp nhiều lane ram và ngược lại 1 cây ram không thể dùng cho nhiều CPU. Ngoài ra một số main có quy định vị trí lắp ram ưu tiên nên nếu bạn có 1 cpu và 1 cây ram thì cần phải tìm đúng vị trí cắm ram (có thể phải thử từng khe ram).

6. Đa số main server và cpu xeon không hỗ trợ VGA onboard, nhưng ngược lại có main lại chỉ hỗ trợ VGA onboard mà lại khó dùng VGA rời. Bạn cần tìm hiểu trước để tránh mất thời gian.Cám ơn bạn đã bỏ thời gian đọc bài viết, nếu thấy hữu ích hãy nhiệt tình chia sẽ nhé..!
Mình sẽ có những bài viết chi tiết về từng dòng main cụ thể trong thời gian tới, bạn chú ý đón đọc nhé.